ADB: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 7,1% trong năm 2018

Bản in
ADB: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 7,1% trong năm 2018

“Được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực” - đây là nhận định của ông Eric Sidgwick – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam trong cuộc họp báo công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2018 được tổ chức ngày 11/4.

Công nghiệp - một trong những nhân tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng

Đại diện ADB tại Việt Nam nhận định, tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi nhiều yếu tố, như: sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu; gia tăng tiêu dùng nội địa; sự cải thiện trong lĩnh vực nông nghiệp; dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng như các doanh nghiệp trong nước.

Chi tiết hơn với tiêu dùng cá nhân, ADB đánh giá sẽ có tăng trưởng nhanh nhờ hệ quả của việc tăng thu nhập của người dân trong khi lạm phát được giữ ổn định ở mức phù hợp. Đây cũng là cơ sở để ADB cho rằng, triển vọng đầu tư cá nhân cũng rất sáng sủa cùng với việc các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng và lạc quan vào môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Với một số ngành sản xuất, ADB đánh giá, ngành công nghiệp sẽ duy trì được đà tăng trưởng mạnh do hoạt động FDI vững chắc trong khi ngành xây dựng dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2018 và 2019 nhờ mức cam kết và giải ngân FDI đều đạt kỷ lục trong năm 2017.

Với khu vực dịch vụ, ADB dự báo sẽ duy trì tăng trưởng trong năm 2018 và 2019 với số lượt khách du lịch quốc tế dự báo tăng 15-20% trong năm nay. Đặc biệt, với ngành nông nghiệp của nước ta, ADB cho rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong hai năm tới, trong đó, năm 2018 về cơ bản sẽ đạt chỉ tiêu Chính phủ đề ra là tăng trưởng 2,8-3,0%.

Sau khi đưa ra dự báo thặng dư cán cân vãng lai sẽ giảm xuống còn 2,5% GDP trong năm nay; xuất khẩu hàng hoá được dự báo sẽ tăng 15%-20% trong năm 2018; lượng kiều hối có khả năng sẽ vẫn duy trì tốt; các dòng vốn FDI và vốn đầu tư gián tiếp sẽ cải thiện cán cân tài khoản vốn và tiếp tục củng cố cán cân thanh toán quốc tế… ADB dự báo, năm 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 7,1%.

Mặc dù đưa ra nhận định khả quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc của Việt Nam trong năm 2018, song ADB cũng lưu ý một số nguy cơ tác động bất lợi đến tăng trưởng, trong đó, trước xu thế chủ nghĩa bảo hộ thương mại trỗi dậy trong khi kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện đã vượt mức 185% GDP khiến nước ta trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại quốc tế và các đối tác thương mại quốc tế cao thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

Tin mới cập nhật
Các tin khác