Quyết liệt trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm |
Cụ thể, 31.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên đã bị phạt hơn 19 tỷ đồng, trong tổng số cơ sở vi phạm có 72 cơ sở bị đình chỉ và 228 loại thực phẩm bị dừng lưu hành. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu 1.482 cơ sở vi phạm tiêu hủy 1.590 sản phẩm không an toàn. Các sản phẩm này tập trung chủ yếu là thực phẩm bao gói sẵn và sữa nhập khẩu, thực phẩm chức năng.
Riêng Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra và xử phạt 15 cơ sở; dừng lưu thông 8 lô sản phẩm; tiêu hủy 2 lô sản phẩm; chuyển 6 vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra. Trong số 6 vụ việc này, có 4 vụ việc phát hiện vi phạm qua công tác hậu kiểm lấy mẫu đi kiểm tra và phát hiện chất lượng sản phẩm không đạt như công bố, 2 vụ nghi giả tài liệu liên quan đến sản phẩm. Trong số những sản phẩm vi phạm phải chuyển cơ quan công an, có cả sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng giám sát việc thu hồi và giám sát tiêu hủy 22 nhãn sản phẩm, với gần 102 tấn, của 4 cơ sở nhập khẩu sữa nghĩ nhiễm vi khuẩn theo cảnh báo của Pháp.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã thông báo triển khai kế hoạch 315 về Công tác hậu kiểm An toàn thực phẩm năm 2018.
Theo TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, từ nay đến cuối năm, sẽ tập trung vào công tác hậu kiểm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Cục An toàn thực phẩm của Chính phủ. Nghị định này tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, cho phép đa số doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và triển khai sản xuất và phân phối sản phẩm.
Trong Nghị định 15, từng nhóm ngành hàng, đã phân công cụ thể cho các bộ liên quan quản lý, ví như Bộ Y tế 6 nhóm ngành hàng thì tập trung vào các ngành hàng đó. Công tác hậu kiểm cũng sẽ tập trung vào nhóm sản phẩm tự công bố, nhóm sản phẩm nhập khẩu thuộc đối tượng miễn kiểm tra nhà nước (miễn kiểm tra đầu vào).
TS Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Cục đang phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trưởng xây dựng dữ liệu quốc gia về ATTP, cố gắng hoàn thành trong tháng 6 năm nay. Dữ liệu này chứa tất cả thông tin về cơ sở sản xuất thực phẩm trong nước, tất cả sản phẩm đã công bố, cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận trên địa bàn, để người dân biết, theo dõi và lựa chọn sản phẩm.