3 điều tối kỵ của startup

Bản in
3 điều tối kỵ của startup

Vì sao nhiều công ty khởi nghiệp (startup) không lọt vào mắt xanh của nhà đầu tư mạo hiểm mặc dù luôn đăng đàn “chém gió” rằng công ty có nhân lực tốt, sản phẩm khác biệt, thị trường tiềm năng, có tầm nhìn xa…?

Ảnh minh họa

Gần đây, tại sự kiện “Israel’s Guide for Startups” tổ chức tại Hà Nội, bà Esther Barak Landes - nhà sáng lập kiêm CEO của Vườn ươm Nielsen Innovate - chia sẻ: Có 3 điều tối kỵ khiến một startup mãi mãi không thể trở thành “Kỳ lân” (Unicorn - các startup được định giá trên 1 tỷ USD), không gọi được vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Gia đình trị: Các gia đình và các đôi uyên ương không nên cùng nhau thành lập công ty. Sau một khoảng thời gian, nếu xảy ra trục trặc, khi một trong hai người không thể theo được tốc độ phát triển cũng như quy mô của công ty và buộc phải thay thế, đó là vấn đề hệ trọng, dẫn đến nhiều kết cục đáng tiếc. Các nhà đầu tư hiếm khi rót vốn vào một công ty mà đồng sáng lập, chủ sở hữu là cặp uyên ương, cha - con, anh - em, vợ - chồng…

Yêu chức danh CEO hơn cả công ty: Lãnh đạo một công ty 10 người trong giai đoạn đầu khởi nghiệp rất khác với lãnh đạo hàng trăm con người khi công ty lớn mạnh. Có những người khi công ty lớn lên không còn đủ năng lực lãnh đạo nhưng vẫn khư khư giữ chức danh CEO. Hãy biết từ bỏ vị trí của mình đúng lúc để thuê một người giỏi hơn trong thời điểm công ty cần có sự thay đổi! Phần lớn nhà đầu tư chỉ rót vốn nếu công ty có lựa chọn sáng suốt về người lãnh đạo.

Thiếu bóng dáng phụ nữ: Cần phải có phụ nữ trong nhóm sáng lập startup. Đây là điều rất quan trọng, đem lại nhiều giá trị bổ sung cho công ty. Phái đẹp có những quyền năng mềm mà nam sáng lập viên thường thiếu vắng.

Nhà đầu tư chỉ rót tiền khi biết chắc startup không làm chảy mất tiền của họ. Hãy khắc ghi!

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác