25 tỷ đồng xây cầu dân sinh giúp thay đổi cuộc sống người dân 6 huyện nghèo

Bản in
25 tỷ đồng xây cầu dân sinh giúp thay đổi cuộc sống người dân 6 huyện nghèo

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái khởi công xây dựng cầu dân sinh Cáng Dông thuộc xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái ngày 15/7. 

Người dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái hy vọng cây cầu Cáng Dông sẽ giúp các cháu học sinh đi lại qua song an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ

Đây là cây cầu cuối cùng trong tổng số 6 cây cầu dân sinh thuộc Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” - Đề án “Xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ, đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi toàn quốc” do Bộ Giao thông Vận tải phát động mà Viettel đã đầu tư xây dựng trong hơn một năm qua.   

Cầu Cáng Dông dự kiến sẽ được hoàn thành sau 3 tháng, có chiều dài 32m rộng 4m, tức là gấp gần 4 lần so với cây cầu thô sơ hiện tại, tải trọng cho phép 8 tấn, đường dẫn vào cầu dài 242m; thay thế hoàn toàn cho cầu trước đó làm bằng gỗ dài 10m rộng 1,5m, chỉ lưu thông được xe thô sơ.

Cây cầu này sẽ chấm dứt cảnh gần 1.200 người dân sống tại hai bên cầu thường xuyên phải qua sông bằng cầu tạm, cầu tre đã tồn tại trong nhiều năm qua; các cháu học sinh đi lại qua song an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ. Vị trí cầu nằm tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải cũng một trong những địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tập đoàn Viễn thông Quân đội là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của chương trình “Nhịp cầu Yêu thương” do Bộ Giao thông Vận tải phát động, với số tiền để xây 6 cây cầu là 25 tỷ đồng.

Ông Lê Trọng Khang- Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải chia sẻ, cầu cũ hiện nay do bà con tự dựng bằng gỗ đã nhiều lần bị lũ cuốn trôi trong mùa mưa. Chỉ tính riêng năm 2016 đến nay cầu đã bị cuốn trôi 3 lần. Khi trời mưa lũ, việc đi lại của người dân, đặc biệt các cháu học sinh gần như bị gián đoạn. Cầu Cáng Dông mới do Tập đoàn Viettel tài trợ khi đi vào sử dụng sẽ đảm bảo nhu cầu đi lại an toàn, tạo tiền đề để giảm bớt khó khăn trong đời sống, phát triển kinh tế xã hội cho người dân nơi đây, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ đến trường”.

Trước đó, trong năm 2016, Viettel cũng phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng 5 chiếc cầu dân sinh khác tại các xã, huyện nghèo: Cầu Mới (xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An); Ngòi Hút (xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái); Na Cho (xã Căm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An); Cầu 603 (Thôn 3, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng); Bản Mới (Xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác