20 tỷ đồng, 10 giây và 10 phút

Bản in
20 tỷ đồng, 10 giây và 10 phút

Mới đây có một “khẩu chiến” khá thú vị giữa hai doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bán lẻ điện thoại, điện máy.

Ảnh minh họa

Người đứng đầu Thế Giới Di Động (TGDĐ) tỏ ra tự hào vì có một việc bé như... ngón tay út nhưng các hãng bán lẻ điện máy khác suốt 10 năm qua không ai bắt chước được, kể cả FPT Shop: Thay bảng giá bán lẻ - việc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng luôn làm “đau đầu” các doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ lớn.

Để cho “nhẹ đầu”, thay vì in bảng giá mới bằng giấy, TGDĐ sử dụng bảng giá điện tử. Xét về kỹ thuật, chỉ cần có database, kết nối với các bước lấy giá từ bên ngoài vào, có wifi phủ gửi tín hiệu từ database tới từng siêu thị và siêu thị phủ tới từng bảng giá điện tử để cập nhật liên tục, hết sức đơn giản. Vì vậy, TGDĐ chỉ mất 10 giây để thay bảng giá bán lẻ cho cả chuỗi bán lẻ với thao tác nhập dữ liệu và ấn nút Enter, nhưng FPT Shop phải mất tới1 tuần.

Ngay lập tức, FPT “phản pháo”, khẳng định: Việc thay bảng giá của FPT Shop chỉ hết 10 phút. Bảng giá điện tử không thể cập nhật được những thay đổi về khuyến mại đi kèm rất quan trọng trong bán lẻ như quà tặng, dịch vụ bảo hành “vàng”... vì kích thước quá nhỏ, nên cuối cùng chuỗi nào cũng phải in và thay bằng tay những thay đổi khuyến mại. Và, thay vì “đốt” tiền đầu tư 20 tỷ đồng cho bảng giá điện tử vẫn không đạt tới sự hoàn hảo, FPT Shop đã tìm ra cách quản trị bán tự động mà chỉ mất 10 phút, toàn hệ thống 377 cửa hàng đã thay giá tức thời.

Những con số 20 tỷ đồng, 10 giây, 10 phút không phải là chuyện “ai thắng ai” giữa TGDĐ với FTP Shop mà bản chất chính là công nghệ cao đã làm thay đổi phương thức quản trị- một trong những vũ khí mạnh để doanh nghiệp chiếm thế thượng phong trên thị trường bán lẻ.

Tin mới cập nhật
Các tin khác